TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI GIÁO SƯ KEN SATO – VIỆN TIN HỌC QUỐC GIA NHẬT BẢN

Đăng vào 07/08/2017 09:40:55

Trong chuyến công tác tại Việt Nam, chiều ngày 3/8/2017, GS. Ken Sato -  Viện tin học quốc gia Nhật Bản (National Institute of Informatics - NII) đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Luật Hà Nội. PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh – Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo Phòng Hợp tác quốc tế, Phòng Đào tạo, Trung tâm Thông tin-Thư viện, Trung tâm Công nghệ thông tin, Khoa Đào tạo sau đại học, Bộ môn Luật dân sự, Bộ môn Luật đất đai đã tiếp và làm việc cùng GS. Ken Sato.

 

 

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh đã giới thiệu chung về Trường Đại học Luật Hà Nội với bề dày 38 năm xây dựng và phát triển. Hiện nay, Trường đang được đầu tư để trở thành trường trọng điểm quốc gia về đào tạo cán bộ pháp luật. Để thực hiện được mục tiêu của Đề án xây dựng Trường trọng điểm, vấn đề hợp tác quốc tế luôn được Trường xác định là hoạt động quan trọng. Đến nay, Trường đang có quan hệ hợp tác với hơn 30 cơ sở đào tạo của các nước. Phó Hiệu trưởng cũng vui mừng chia sẻ  kết quả hợp tác hết sức tốt đẹp giữa Trường đại học Luật Hà Nội với đối tác Nhật Bản, mà minh chứng cụ thể nhất hoạt động hiệu quả của Trung tâm Đào tạo và nghiên cứu luật Nhật Bản được đặt tại Trường Đại học Luật Hà Nội.

Tại buổi làm việc, GS. Ken Sato cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của Nhà trường đồng thời chia sẻ về dự án ứng dụng tin học vào lĩnh vực pháp lý mà GS. đang nghiên cứu – Dự án “tư pháp – công nghệ thông tin” (PROLEG). Theo đó, Dự án bao gồm một phần lý thuyết kết hợp với “tập hợp các dữ liệu thực tế” của từng vụ việc nhằm góp phần vào việc đưa ra các phán quyết của Tòa dân sự tại Nhật Bản. Nói cách khác, “tập hợp các dữ liệu thực tế” là công cụ để Thẩm phán dựa vào đó để đưa ra các phán quyết.

 

        

 

Với kinh nghiệm 20 năm nghiên cứu về “trí tuệ nhân tạo” - (“trí tuệ nhân tạo” là thuật ngữ của một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh, với mục đích chính là cung cấp lời giải cho các vấn đề của cuộc sống thực tế.  Các ví dụ ứng dụng bao gồm các tác vụ điều khiển, lập kế hoạch và lập lịch, khả năng trả lời các câu hỏi về chẩn đoán bệnh, trả lời khách hàng về các sản phẩm của một công ty, nhận dạng chữ viết tay, nhận dạng tiếng nói và khuôn mặt…), GS. Ken Sato đã cũng đã chia sẻ, thảo luận về các vấn đề: ứng dụng trong thi trắc nhiệm bằng cách lập trình sẵn câu hỏi, các phương án trả lời, khi sinh viên chọn đáp áp phần mềm sẽ tự động dẫn chiếu đến các điều luật, bộ luật, vụ việc minh chứng giải thích tại sao đúng, tại sao sai nhằm tạo thuận tiện cho học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên; ứng dụng “số hóa và tra cứu” nguồn tài liệu, án lệ trong thư viện của trường đại học trong tương lai…

Buổi làm việc giữa GS. Ken Sato và Trường đã kết thúc tốt đẹp với những chia sẽ hữu ích về việc ứng dụng công nghệ hóa vào hoạt động của ngành tư pháp nói chung, ứng dụng công nghệ thông tin vào trường đại học nói riêng./.

 

Đào Thị Huệ