Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn Trường Đại học Luật Hà Nội Khóa XII, nhiệm kỳ 2012-2017

Đăng vào 29/08/2017

Ngày 24/8/2017, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn Khóa XII, nhiệm kỳ 2012-2017.

Đến dự Hội nghị, về phía Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội có: đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Uỷ viên Thường vụ, Phó chủ tịch Liên đoàn; đồng chí Đào Minh Đức - Uỷ viên Thường vụ, Trưởng Ban Nữ công; đồng chí Trịnh Văn Chung, Ban Tổ chức; đồng chí Nguyễn Thị Hoa, Ban Tài chính. Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có đồng chí Lê Tiến Châu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; đồng chí Chu Mạnh Hùng, Đảng uỷ viên, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường và 56 đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn Trường và Ban chấp hành công đoàn bộ phận.

Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác công đoàn Khóa XII, nhiệm kỳ 2012 – 2017 và phương hướng công tác nhiệm kỳ 2017 – 2021 do đồng chí Nguyễn Triều Dương, Phó chủ tịch Công đoàn Trường trình bày tại Hội nghị cho biết: Công đoàn Trường Đại học Luật Hà Nội Khoá XII, nhiệm kỳ 2012 – 2017 có 448 công đoàn viên, bao gồm 05 công chức, 443 viên chức, 07 người lao động làm việc theo hợp đồng, trong đó có 295 nữ công đoàn viên. Sắp xếp theo phân công nhiệm vụ, Công đoàn Trường có 25 công đoàn bộ phận, 56 ủy viên Ban chấp hành công đoàn bộ phận. Ban chấp hành Công đoàn Trường gồm 15 đồng chí, trong đó có 05 đồng chí là Ủy viên thường vụ. Trong nhiệm kỳ 2012- 2017, hoạt động công đoàn Trường đã luôn bám sát sự chỉ đạo của công đoàn cấp trên, thực hiện có hiệu quả công tác công đoàn trong đơn vị với những thành công vượt bậc nhằm góp phần ổn định, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, viên chức, nhân viên nhà trường, động viên các tập thể và cá nhân công đoàn viên phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2012 – 2017 còn tồn tại những hạn chế như: hoạt động công đoàn chưa được đầu tư nhiều về thời gian và chất xám; việc nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của công đoàn viên đôi khi còn chậm. Vai trò nòng cốt của một số Ban chấp hành công đoàn bộ phận ở một số đơn vị chưa được coi trọng; một số hoạt động đạt kết quả chưa tốt. Một trong những nguyên nhân quan trọng của các tồn tại trên, đó là do các cán bộ làm công tác công đoàn đều là kiêm nhiệm, đang giữ các chức vụ và có khối lượng công việc chuyên môn nhiều nên việc đầu tư thời gian cho hoạt động công đoàn thường bị gián đoạn, cập nhật chậm.

Mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác công đoàn Khóa XIII, nhiệm kỳ 2017 - 2021 đã được Nhà trường xác định cụ thể, chi tiết trong Dự thảo Báo cáo. Trong đó, các mục tiêu gồm: Tiếp tục đổi mới nội dung, phương hướng hoạt động công đoàn; xây dựng đội ngũ công đoàn viên vững vàng về chính trị, giỏi chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Trường Đại học Luật Hà Nội; chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công đoàn viên. Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh góp phần xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội ổn định và phát triển.

Nhiều ý kiến đóng góp đã được nêu tại Hội nghị xung quanh các nội dung của Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác công đoàn Khóa XII, nhiệm kỳ 2012 – 2017 và phương hướng công tác nhiệm kỳ 2017 – 2021 .

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, đồng chí Lê Tiến Châu đã đánh giá cao kết quả hoạt động công đoàn Trường Đại học Luật Hà Nội nhiệm kỳ qua trên các mặt công tác: chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của viên chức, người lao động; triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính trị tư tưởng cho cán bộ, viên chức đoàn viên công đoàn; tuyên truyền các nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước , nghị quyết của đại hội Công đoàn viên chức Việt Nam, Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội...; giáo dục truyền thống, tổ chức các hoạt động có ý nghĩa nhân kỷ niệm ngày truyền thống ngành Tư pháp, thực hiện các hoạt động xã hội, hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, trao đổi chuyên môn với công đoàn các đơn vị khác nhằm thúc đẩy mối quan hệ, nâng cao vị thế của Trường với các cơ quan, các cơ sở đào tạo trên địa bàn; phối hợp với các đơn vị khác trong việc thực hiện các nhiệm vụ công tác của Trường, duy trì kỷ cương, kỷ luật lao động… “Công đoàn đã thực hiện tốt vai trò của mình, tạo thêm động lực, tinh thần phấn khởi cho toàn thể viên chức, người lao động  trong Trường phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị, góp phần vào thắng lợi vào nhiệm vụ chính trị chung của Nhà trường” – Hiệu trưởng Lê Tiến Châu nói.

Đại diện lãnh đạo Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Bá Vĩnh nhất trí với Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác công đoàn Khóa XII, nhiệm kỳ 2012 – 2017 và phương hướng công tác nhiệm kỳ 2017 – 2021 của Trường Đại học Luật Hà Nội, đồng thời đề nghị Ban soạn thảo bổ sung một số nhiệm vụ và kết quả đã đạt được, trong đó có việc triển khai cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; sự phối hợp giữa Ban chấp hành Công đoàn Trường trong việc tổ chức các hội nghị cán bộ công chức, viên chức, người lao động hàng năm, triển khai nghị quyết của hội nghị này…

Phát biểu tiếp thu và kết luận Hội nghị, TS. Chu Mạnh Hùng đã cảm ơn phát biểu chỉ đạo của đồng chí Lê Tiến Châu, đồng chí Phạm Bá Vĩnh và các ý kiến của các đại biểu tham dự Hội nghị. Thay mặt Ban chấp hành Công đoàn Trường, đồng chí Chu Mạnh Hùng khẳng định sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện Báo cáo cũng như thực hiện tốt hơn nữa mọi mặt công tác công đoàn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Nhà trường, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh ./.

Hồng Thu