HỘI THẢO “PHÁP LUẬT VỀ TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI NGOÀI HỢP ĐỒNG – THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP”

Đăng vào 03/10/2019

Sáng ngày 25/9/2019, tại hội trường A402, trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo về “Pháp luật về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng – thực trạng và giải pháp”.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Viện trưởng viện Nhà nước và pháp luật, PGS.TS Nguyễn Minh Hằng – Trưởng khoa Luật sư, Học viện Tư pháp, ThS. Lê Thái Phương – Phó cục trưởng, Cục Bồi thường Nhà nước, Bộ Tư pháp, ThS. Đàm Thị Diễm Hạnh – Trưởng khoa Luật Dân sự, Đại học Kiểm sát cùng các đại diện đến từ khoa Luật, Đại học Quốc gia, Học viện cảnh sát nhân dân, khoa Luật, Đại học Ngoại thương, viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp, Vụ Chính sách – Pháp chế, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Toà án, Viện Kiểm sát, văn phòng Luật sư, các nhà khoa học, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên và người tham dự khác. Về phía trường Đại học Luật Hà Nội có PGS.TS Vũ Thị Lan Anh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội – chủ trì Hội thảo, Ban chủ nhiệm khoa Pháp luật Dân sự, các khoa, phòng, ban, trung tâm cùng cán bộ, giảng viên, người học của trường.

Hội thảo đã được nghe 6 tham luận và nhiều lượt trao đổi ý kiến tập trung vào các vấn đề: Tổng quan pháp luật Việt Nam về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, yếu tố lỗi trong trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, vấn đề miễn trừ trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, hoàn thiện pháp luật về bồi thường thiệt hại do xâm phạm quyền về đời sống riêng tư, bí mật gia đình, hoàn thiện pháp luật về bồi thường thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra, pháp luật về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do làm ô nhiễm môi trường…

Tại Hội thảo, nhiều chuyên gia, nhà khoa học, người làm thực tiễn, giảng viên, học viên… đã trình bày ý kiến trao đổi cụ thể liên quan tới các yếu tố như: Lỗi trong trách nhiệm bồi thường thiệt hại, hành vi gây thiệt hại, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi gây thiệt hại và thiệt hại, các vấn nạn xoay quanh việc áp dụng trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại được đặt ra trong các vụ việc điển hình trong thực tiễn hiện nay. Nhiều ý kiến trao đổi, quan điểm nhìn nhận vấn đề đa chiều, kết hợp cả góc độ lý luận và thực tiễn về chế định pháp luật trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồngthể hiện rõ tinh thần nghiên cứu khoa học. Các ý tưởng đề xuất, kiến nghị nhằm hoàn thiện quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng rất hữu ích, có giá trị tham khảo cao.

PGS.TS Vũ Thị Lan Anh khẳng định, các ý kiến thể hiện tinh thần, trách nhiệm caocủa người làm khoa học, nhiều ý kiến đóng góp và chia sẻ thực sự mang lại ý nghĩa to lớn cho hoạt động nghiên cứu khoa học  và tiến trình hoàn thiện quy định của pháp luật. Với vị trí và vai tròcủa một trong các cơ sở đào tạo và nghiên cứu pháp lý trọng điểm, kết quả của Hội thảo sẽ là nền tảng để trường Đại học Luật Hà Nội nghiên cứu xây dựng kế hoạch đề án về từng chế định pháp luật độc lập, thiết lập một cách có hệ thống các quan điểm khoa học về chế định trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng để trực tiếp phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và đề xuất sửa đổi, hoàn thiện quy định của pháp luật trong thời gian tới./.

Hoàng Loan