Hội thảo “Tổng kết thí điểm đào tạo hệ chính quy trình độ đại học ngành Luật thương mại quốc tế tại Trường Đại học Luật Hà Nội”

Đăng vào 28/05/2020

Sáng ngày 27/5/2020, tại Hội trường A402, 87 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp Trường với chủ đề “Tổng kết thí điểm đào tạo hệ chính quy trình độ đại học ngành Luật thương mại quốc tế tại Trường Đại học Luật Hà Nội” để tổng kết quá trình 9 năm tiên phong thực hiện thí điểm đào tạo ngành Luật Thương mại quốc tế ở Việt Nam, chuyển sang đào tạo chính thức và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo bổ sung tên ngành Luật Thương mại quốc tế vào Danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đại học.

Hội thảo đã diễn ra dưới sự chủ trì của PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường và PGS.TS. Nguyễn Bá Bình, Trưởng Khoa Pháp luật thương mại quốc tế. Tham dự Hội thảo có đại diện đến từ các Bộ, Ban ngành (Bộ Tư Pháp, Bộ Công Thương), các cơ sở đào tạo luật (Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Ngoại Thương, Học viện Ngoại giao Việt Nam), các đơn vị sử dụng lao động (Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Công ty Luật Bizlink, Công ty Luật Bross & Partners) và đông đảo cựu sinh viên chính quy ngành Luật thương mại quốc tế. Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội, Hội thảo nhận được sự tham gia của đông đảo các đồng chí lãnh đạo, giảng viên, chuyên viên đến từ các Khoa, Bộ môn, Viện, Phòng ban trong trường và đại diện sinh viên của 04 khóa đang học ngành Luật Thương mại quốc tế.

PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh phát biểu khai mạc và nhấn mạnh mục đích của hội thảo là đánh giá quá trình thí điểm đào tạo hệ chính quy trình độ đại học ngành Luật thương mại quốc tế tại Trường Đại học Luật Hà Nội, tập trung vào các yếu tố như nguồn nhân lực, chuẩn đầu ra, chương trình dạy học và các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo để đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm phê duyệt đào tạo chính thức và bổ sung tên ngành Luật Thương mại quốc tế vào danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đại học. Các tác giả chuyên đề và các nhà khoa học đã chia sẻ, trao đổi ý kiến đánh giá về kết quả quá trình đào tạo thí điểm ngành Luật thương mại quốc tế, góp ý cho việc tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo sinh viên ngành Luật thương mại quốc tế, kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt việc đào tạo chính thức và bổ sung tên ngành Luật Thương mại quốc tế vào danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đại học.

Hội thảo được chia làm hai phiên thảo luận: Phiên thứ nhất là phần đánh giá về quá trình đào tạo thí điểm ngành Luật thương mại quốc tế từ góc nhìn của Khoa quản lý chuyên môn và đơn vị quản lý đào tạo. Phiên thứ hai là phần đánh giá và kiến nghị về công tác đào tạo từ góc nhìn của cựu sinh viên và người sử dụng lao động. Hội thảo đã diễn ra trong không khí chia sẻ sôi nổi và thẳng thắn giữa các bên liên quan về định hướng phát triển, nguồn nhân lực, chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy các học phần trong chương trình.

Phát biểu kết thúc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Bá Bình đã thay mặt PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh và Ban tổ chức Hội thảo gửi lời cảm ơn lãnh đạo Trường đã chỉ đạo sát sao Khoa Pháp luật thương mại quốc tế trong quá trình đào tạo ngành Luật thương mại quốc tế. Cảm ơn tất cả đơn vị trong Trường, giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng, sinh viên, học viên, các cơ quan ban ngành, các hãng luật đã đồng hành với Khoa và Nhà trường trong suốt 9 năm qua để đào tạo đạt kết quả tốt đối với sinh viên, học viên ngành Luật Thương mại quốc tế. Ban tổ chức cũng như Khoa Pháp luật thương mại quốc tế sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp quý báu trong Hội thảo này để tiếp tục gửi cho Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm phê duyệt đào tạo chính thức và bổ sung tên ngành Luật Thương mại quốc tế vào danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đại học. Những nội dung chia sẻ từ Hội thảo hết sức hữu ích để Nhà trường và Khoa Pháp luật thương mại quốc tế tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội trong thời gian tới.

Bài: Ngô Trọng Quân

Ảnh: Nguyễn Quang Anh