Hội thảo "Vận dụng Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong nghiên cứu và giảng dạy tại Trường Đại học Luật Hà Nội"

Đăng vào 20/04/2021

Ngày 20/4, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo “Vận dụng Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong nghiên cứu và giảng dạy tại Trường Đại học Luật Hà Nội”.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có PGS.TS Phạm Thái Việt - Học viện Ngoại Giao, TS. Vũ Thị Mạc Dung - Trường Đại học Tài nguyên & Môi trường, TS. Vũ Thị Hồng Dung - Viện Lịch sử Đảng - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, TS. Chu Vi Hoa - Viện khoa học pháp lý, Bà Bùi Thị Ngọc Ánh - Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Tư pháp; Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có TS Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng , TS Lê Đình Nghị - Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Tô Văn Hòa - Phó Hiệu trưởng, cùng đông đảo giảng viên, lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường.

Phát biểu khai mạc, TS Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội cho biết thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực: tổ chức thành công Hội nghị Quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII của Đảng bộ TP Hà Nội và tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tổ chức Hội nghị Quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đồng thời phát động Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Pháp luật về bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho toàn thể học viên, sinh viên của Nhà trường.

Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên phát biểu

“Bên cạnh đó, Trường Đại học Luật Hà Nội đã phối hợp Viện Khoa học pháp lý Bộ Tư pháp khẩn trương hoàn thiện công tác chuẩn bị cho việc tổ chức Hội thảo cấp bộ với chủ đề “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra đối với xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền và hệ thống pháp luật Việt Nam” (dự kiến tổ chức trong tháng 5-6/2021)” – TS Đoàn Trung Kiên nói và cho biết đối với công tác nghiên cứu, giảng dạy tại Trường Đại học Luật Hà Nội, việc đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào nội dung các bài giảng là một yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa to lớn, thiết thực trong việc tạo sự chuyển biến về nhận thức, thống nhất ý chí và hành động trong toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên, phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

“Chúng tôi hy vọng rằng Hội thảo khoa học hôm nay sẽ thực sự là diễn đàn khoa học lý thú, bổ ích để mọi người cùng nhau trao đổi, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, trình bày các quan điểm mới trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và quán triệt, vận dụng vào hoạt động nghiên cứu và giảng dạy nói chung, tại Trường Đại học Luật Hà Nội nói riêng” – TS Đoàn Trung Kiên trình bày.

TS. Nguyễn Văn Khoa - Giảng viên Khoa Lý luận chính trị Trường ĐH Luật HN

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Khoa - Giảng viên Khoa Lý luận chính trị trình bày tham luận "Vận dụng Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong nghiên cứu và giảng dạy môn Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam tại Trường Đại học Luật Hà Nội". Tiến sĩ bày tỏ: Vận dụng nội dung Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong thực tiễn nói chung và nghiên cứu, giảng dạy môn Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam nói riêng là cấp thiết, có ý nghĩa quan trọng thể hiện hiệu lực nghị quyết của Đảng trong triển khai thực hiện. Bài viết làm rõ sự vận dụng Nghị quyết Đại hội XIII trong nghiên cứu và giảng dạy môn Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; nhận diện các quan điểm sai trái, thù địch; đề xuất các giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng nghiên cứu và giảng dạy môn Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam tại Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Trong quá trình chuẩn bị Hội thảo, Ban Tổ chức đã chọn được 15 bài viết chất lượng để đăng vào kỷ yếu Hội thảo. Các bài viết tập trung làm rõ những vấn đề chủ yếu: Vận dụng Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong nghiên cứu và giảng dạy các môn học tại Trường Đại học Luật Hà Nội.

Sau 3 giờ làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với các bài tham luận tại hội trường cùng các ý kiến tham gia tranh luận, phản biện làm cho không khí cuộc Hội thảo sôi nổi, khơi dậy tư duy của mỗi đại biểu tham dự và mang ý nghĩa thiết thực và đạt hiệu quả cao./.