Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế “Thủ tục tố tụng hình sự thân thiện đối với người chưa thành niên của Việt Nam và một số nước trên thế giới”

Đăng vào 26/11/2021

Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám hiệu Trường Đại học Luật Hà Nội, Hội thảo quốc tế “Thủ tục tố tụng hình sự thân thiện đối với người chưa thành niên của Việt Nam và một số nước trên thế giới” đã được tổ chức vào sáng ngày 26/11/2021 với sự chủ trì của PGS.TS Vũ Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

Hội thảo dưới sự chủ trì của PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật HN, PGS.TS. Cao Thị Oanh, Trưởng Khoa pháp luật hình sự - Đồng chủ trì Hội thảo và sự tham gia của đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF; các Quý vị đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học, báo cáo viên đến từ các cơ quan, đơn vị, các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước cũng như các cơ quan báo chí cũng như các thầy cô giáo nguyên là lãnh đạo Khoa Pháp luật hình sự; sự hiện diện đông đủ của các lãnh đạo, giảng viên, nghiên cứu sinh thuộc Khoa Pháp luật hình sự; đại diện lãnh đạo, cán bộ, giảng viên của các đơn vị thuộc Trường; giảng viên và sinh viên Khóa 5 môn học Tư pháp đối với người chưa thành niên.

Ảnh toàn cảnh hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm hướng tới mục đích tạo diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia, người làm công tác thực tiễn và các cán bộ, giảng viên, sinh viên của Nhà trường trao đổi, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, thực tiễn tại Việt Nam và một số quốc gia; đưa ra các kiến nghị khoa học nhằm hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến thủ tục tố tụng hình sự thân thiện đối với người chưa thành niên, phát huy hiệu quả việc áp dụng trong thực tiễn pháp lý ở Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS Vũ Thị Lan Anh hy vọng rằng đây sẽ là một Hội thảo khoa học bổ ích, phát huy trí tuệ của tất cả các quý vị để chúng ta có thể chia sẻ kinh nghiệm, làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn về thủ tục tố tụng hình sự thân thiện đối với người chưa thành niên, từ đó đưa ra những kiến nghị, đề xuất hoàn thiện chính sách và pháp luật trong lĩnh vực này.

PGS.TS Vũ Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng phát biểu tại Hội thảo

Nội dung chủ yếu của Hội thảo xoay quahnh vấn đề về Khái niệm, đặc điểm và các nguyên tắc tiến hành tố tụng hình sự thân thiện đối với người chưa thành niên; Đặc điểm tâm lý của người chưa thành niên trong các vụ án hình sự; Thủ tục tố tụng hình sự thân thiện đối với người chưa thành niên trong các công ước quốc tế và kinh nghiệm cho Việt Nam; Thủ tục điều tra thân thiện đối với bị can là người chưa thành niên tại Hàn Quốc; Thủ tục xử lý chuyển hướng đối với người chưa thành niên phạm tội ở bang New South Wales, Australia; Thủ tục xét xử thân thiện đối với bị cáo là người chưa thành niên tại Hàn Quốc;...

Ảnh tập thể

Nga Vũ