Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo Thực trạng, mô hình và giải pháp xây dựng chính quyền đô thị Thành phố Hà Nội

Đăng vào 16/09/2022

Sáng 16/9, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo “Thực trạng, mô hình và giải pháp xây dựng chính quyền đô thị Thành phố Hà Nội” dưới sự chủ trì của TS. Chu Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Trường.

Các đại biểu cùng nhau chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ - Nguyên Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Ông Trần Trung Tuyết - Trưởng Phòng nội vụ UBND huyện Gia Lâm; Ông Tạ Ngọc Sơn - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND quận Bà Đình; Bà Phạm Thị Nhung - Trưởng Ban pháp chế huyện Hoài Đức; Bà Phan Thanh Thủy - Phó Trưởng phòng Nội vụ thị xã Sơn Tây; Bà Nguyễn Vũ Thủy - Phó Trưởng phòng Nội vụ quận Tây Hồ; Ông Lâm Văn Thảo - Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy; Ông Nguyễn Việt Đức - Trưởng phòng Năng lượng Sở Công thương Hà Nội; Ông Trịnh Ngọc Khoa - Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin Sở thông tin và truyền thông Hà Nội; Ông Đinh Chí Công - Trưởng phòng tổ chức Đào tạo Sở Tư pháp Hà Nội; TS Lê Thị Thiều Hoa - Trưởng ban Nghiên cứu Pháp luật Hành chính nhà nước, Viện Khoa học Pháp lý. Bên cạnh đó, hội thảo cũng vinh dự được tiếp đón các đại biểu đến từ các quận, huyện, thị xã và các sở, ban, ngành của Thành phố Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, TS. Chu Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường cho biết quá trình đô thị hoá ở Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ cùng với tiến trình đổi mới đất nước và phát triển kinh tế xã hội. Đô thị với đặc trưng là nơi có hạ tầng kỹ thuật và xã hội phát triển, tập trung dân cư với mật độ cao, nếp sống và nét văn hoá và địa giới hành chính khác biệt với nông thôn phức tạp trong công tác quản lý. Vì vậy đòi hỏi phải có thể chế và khung pháp lý phù hợp theo kịp và thúc đẩy quá trình phát triển của đô thị trong đó có Thành phố Hà Nội. Hà Nội là thành phố lớn đồng thời là thủ đô, hiện nay đang thực hiện thí điểm mô hình Chính quyền đô thị theo Nghị quyết 97. Chính vì thế, việc đánh giá thực trạng đô thị Hà Nội việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị để có cơ sở báo cáo thành phố các lĩnh vực khoa học về xây dựng chín quyền đô thị. mặt khác, tạo cơ sở đề xuất các nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô.

TS Chu Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu khai mạc

Xây dựng chính quyền đô thị gắn liền với việc phân cấp, phân quyền của Trung ương cho Hà Nội và Hà Nội với các địa phương của Thành phố. Phân cấp, phân quyền và xây dựng chính quyền đô thị đều nhằm mục đích tạo ra sự tự chủ, linh hoạt cho các đô thị, địa phương; tạo sự phát triển dựa trên lợi thế cạnh tranh. Thực hiện khát vọng phát triển đất nước và mô hình chính quyền đô thị Thành phố Hà Nội với thực trạng và các giải pháp là chủ đề và nội dung của buôi hội thảo ngày hôm nay. TS Chu Mạnh Hùng cũng mong muốn nhận đc nhiều ý kiến trao đổi thảo luận trực tiếp của các quí vị đại biểu về các nội dung của hội thảo.

Tại hội thảo, đại biểu được nghe tham luận về đánh giá sự đáp ứng của Luật Thủ đô với thực tiễn xây dựng chính quyền cấp xã ở thành phố Hà Nội của ông Lâm Văn Thảo - Phó Chủ tịch Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy; pháp luật về phân cấp, phân quyền và những vấn đề đặt ra khi xây dựng mô hình chính quyền đô thị ở Thành phố Hà Nội của TS. Lê Thị Thiều Hoa - Trưởng ban Nghiên cứu Pháp luật Hành chính nhà nước; thực trạng xây dựng chính quyền điện tử ở Thành phố Hà Nội của Ông Trịnh Ngọc Khoa - Phó trưởng Phòng Công nghệ thông tin, Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội; quan điểm và nguyên tắc xây dựng mô hình chính quyền đô thị thành phố Hà Nội của TS. Lê Thị Hạnh - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Đề xuất mô hình chính quyền đô thị Thành phố Hà Nội của ThS. Nguyễn Mai Thuyên Trường Đại học Luật Hà Nội.

Khép lại Hội thảo, TS. Chu Mạnh Hùng gửi lời cảm ơn tới đại biểu đến từ các sở, các quận huyện, xã phường của Thành phố Hà Nội đã dành thời gian ngày để chia sẻ nội dung đầy tính lý luận, thực tiễn. Tất cả các ý kiến mà quý đại biểu phát biểu ngày hôm nay, Nhà trường và Ban chủ nhiệm cũng sẽ tiếp thu tối đa để hoàn thiện các chuyên đề. Trong quá trình thực hiện và triển khai hoàn thiện đề tài. TS. Chu Mạnh Hùng hy vọng các đại biểu có thể chia sẻ với Trường Đại học Luật Hà Nội những nội dung mong muốn để hoàn thiện đề tài và chính đề tài đó sẽ mang trong mình chất liệu xuất phát từ các địa phương và tiếng nói từ thực tiễn.

Một số hình ảnh tại Hội thảo