Hội nghị cập nhật kiến thức chuyển đổi số quốc gia và thực tiễn ở các trường đại học, cao đẳng Hà Nội

Đăng vào 20/09/2022

Theo Kế hoạch công tác, Đảng uỷ Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức chuyển đổi số quốc gia và thực tiễn ở các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội vào ngày 20/9/2022 tại Trường Đại học Luật Hà Nội.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của đ/c Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đ/c Nguyễn Thanh Sơn – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội; đ/c Nguyễn Tố Quyên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối; đ/c Trương Thị Dung - Phó Bí thư Đảng ủy Khối cùng các đồng chí là ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy khối, các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy khối, các đồng chí Trưởng, Phó các Ban của Đảng ủy Khối, thành viên Ban chỉ đạo 35 Đảng bộ Khối, tổ cộng tác viên dư luận xã hội của Đảng bộ Khối. Về phía các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc, các đồng chí bí thư, phó bí thư cấp ủy, chủ địch Hội đồng Trường, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, đồng chí cấp ủy phụ trách công tác tuyên giáo, dân vận, trưởng phòng công tác học sinh sinh viên, chủ tịch Công đoàn Trường, Bí thư Đoản Thanh niên, Chủ tịch Hội sinh viên, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc trong toàn khối.

Đơn vị phối hợp và tổ chức hội nghị có sự tham dự của đ/c Chu Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; đ/c Đoàn Trung Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; đ/c Tô Văn Hòa - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng các đồng chí là Đảng ủy viên, các đồng chí Chi ủy viên của các Chi bộ Trường Đại học Luật Hà Nội.

Đ/c Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đ/c Nguyễn Thanh Sơn – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng đ/c Chu Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; đ/c Đoàn Trung Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; đ/c Nguyễn Quang Tuyễn - Phó Chủ tịch Hội đồng Trường

Thực hiện khâu đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17 tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia,  phát triển hạ tầng số, hạ tầng công nghệ thông tin kết nối liên thông, đồng bộ, thống nhất tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số. Nghị quyết đại hội đảng bộ khối lần thứ 3 cũng đã đề ra các giải pháp đẩy mạnh công nghệ thông tin trong quản lý điều hành thiết kế dạy học, đánh giá học liệu điện tử, xây dựng cơ sở dữ liệu số hóa kết nối các trường đại học, cao đẳng nước và quốc tế. Để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu xã hội, thực hiện đề án số 04 ngày 20/9/2017 của Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc đổi mới công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ và Kế hoạch số 47 ngày 8/2/2022 về đổi mới công tác đào tạo bồi dưỡng lí luận chính trị nghiệp vụ công tác Đảng cho cán bộ lãnh đạo quản lí đảng viên, viên chức và sinh viên của Đảng ủy Khối năm 2022. Hôm nay, Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức chuyển đổi số quốc gia và thực tiễn ở các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội cho cán bộ chủ chốt, lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội của các trường đại học, cao đảng  trong toàn khối.

Tại Hội nghị, TS Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông truyền đạt đến đại biểu về chuyển đổi số quốc gia và thực hiện tại các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng mong muốn truyền tải đến các đại biểu ba thông điệp chính. Thứ nhất, các trường đại học, cao đẳng đang nắm trong tay tương lai của đất nước và vận hội của đất nước trong thế giới kỉ nguyên số này. Vì vậy, câu chuyện chuyển đổi số không phải là câu chuyện chỉ của các trường đại học công nghê mà đó là câu chuyện của tất cả các trường đại học, cao đẳng.  Thứ hai, theo báo cáo thông kê vị trí việc làm sẽ thay đổi trong 10 năm tới, trong đó cứ 10 vị trí việc làm thì có 9 vị trí yêu cầu kĩ năng số. Vì thế việc đào tạo kĩ năng số cho nguồn nhân lực là vấn đề vô cùng quan trọng. Thứ ba, nếu đứng ngoài cái guồng quay của chuyển đổi số thì chúng ta gặp phải thách thức rất lớn đó là sự đào thải. Như vậy, các trường đại học, cao đẳng cần nhanh chóng cập nhật kiến thức chuyển đổi số quốc gia và áp dụng vào thực tiễn cho sinh viên, học viên.  Bên cạnh đó. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng hy vọng các trường đại học, cao đẳng hình thành khóa đào tạo kĩ năng số, đào tạo kiến thức số chuẩn để từ đó đào tạo được nhiều sinh viên, học viên nắm bắt các kĩ năng cần thiết về chuyển đổi số trong thời gian ngắn.

Kết luận Hội nghị, đ/c Nguyễn Thanh Sơn - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đã dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm cũng như đưa ra các giải pháp thực hiện vô cùng hữu ích. Theo đó, đ/c Nguyễn Thanh Sơn cũng mong muốn sau Hội nghị cập nhật kiến thức ngày hôm nay, các trường đại học, cao đẳng Hà Nội sẽ có thêm được các giải pháp phù hợp để áp dụng được vào các cơ sở giáo dục của chính mình trong tương lai gần.

Đ/c Nguyễn Thanh Sơn - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội kết luận tại Hội nghị

Một số hình ảnh tại Hội nghị