Hội thảo trọng điểm: “Hoàn thiện hệ thống pháp luật qua 10 năm thi hành Hiến pháp năm 2013 đáp ứng yêu cầu tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

Đăng vào 30/05/2023

Sáng 30/5/2023, Trường Đại học Luật Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu lập pháp tổ chức Hội thảo trọng điểm “Hoàn thiện hệ thống pháp luật qua 10 năm thi hành Hiến pháp năm 2013 đáp ứng yêu cầu tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Đây là hoạt động khoa học nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2023.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của GS.TS. Võ Khánh Vinh - Nguyên Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, GS.TS. Hoàng Thế Liên – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội, Hiệu trưởng Trường Đại học Chu Văn An, GS.TS. Nguyễn Đăng Dung - Trường Đại học Tôn Đức Thắng; TS. Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng ban Dân nguyện, Ủy ban thường vụ Quốc hội; TS. Nguyễn Văn Cương - Viện trưởng Viện khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp; TS. Phạm Thị Thúy Nga - Phó viện trưởng phụ trách Viện Nhà nước và pháp luật, Viện Hàn lâm KHXHVN cùng đại diện một số cơ quan của Quốc hội.

Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có sự tham dự của TS. Chu Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng Trường; TS. Đoàn Trung Kiên – Hiểu trưởng; PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến – Phó Chủ tịch Hội đồng, Trường Trưởng Khoa Pháp luật kinh tế; GS.TS. Nguyễn Minh Đoan – Khoa Pháp luật hành chính – nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội cùng đông đảo các lãnh đạo đơn vị thuộc Trường, các giảng viên và sinh viên.

Các đại biểu chụp ảnh Khai mạc Hội thảo

Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, ngày 09/11/2022, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TƯ về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới. Nghị quyết xác định một trong những nhiệm vụ, giải pháp, nội dung trọng tâm trong xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam là hoàn thiện hệ thống pháp luật và cơ chế tổ chức thực hiện pháp luật nghiêm minh, nhất quán; bảo đảm thượng tôn Hiến pháp và pháp luật.

TS. Đoàn Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên chỉ ra rằng Hiến pháp năm 2013, sau gần 10 năm thi hành, đã phát huy vai trò của đạo luật cơ bản, tiếp tục mở ra những nền tảng chính trị - pháp lý vững chắc và ổn định cho sự phát triển của đất nước. TS. Đoàn Trung Kiên cũng cho biết, từ quá trình thi hành Hiến pháp năm 2013, hệ thống pháp luật đã dần được hoàn thiện và đầy đủ hơn, nhưng bên cạnh đó cũng cho thấy vẫn còn những hạn chế, bất cập của hệ thống pháp luật cần được tiếp tục hoàn thiện. Nhận thức được tầm quan trọng đó, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo trọng điểm “Hoàn thiện hệ thống pháp luật qua 10 năm thi hành Hiến pháp năm 2013 đáp ứng yêu cầu tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” với mục đích là tạo diễn đàn học thuật để các chuyên gia, nhà khoa học thảo luận những vấn đề mới, cách tiếp cận mới về những vấn đề đặt ra đối với hoàn thiện hệ thống pháp luật trong bối cảnh đánh giá 10 năm thi hành Hiến pháp năm 2013 và mục tiêu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm kết thúc Hội thảo

Hội thảo có nhiều chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, có uy tín đến từ nhiều cơ quan, tổ chức, các cơ sở đào tạo trong cả nước. Ban Tổ chức đã nhận được 44 bài tham luận đa dạng về góc nhìn, sâu sắc về lý luận và thực tiễn. Các báo cáo tham luận đều có hàm lượng khoa học cao, tính mới, sáng tạo, xoay quanh các chủ đề sau: Quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về hoàn thiện hệ thống pháp luật đáp ứng yêu cầu tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới; Thiết chế Chủ tịch nước với cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩ Việt Nam; Xây dựng và hoàn thiện pháp luật đáp ứng yêu cầu tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới; Kiểm soát quyền lực Nhà nước - Nền tảng phòng chống tham nhũng và là vấn đề cơ bản của Hiến pháp…

Một số hình ảnh tại Hội thảo: