Mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ sở đào tạo tại Trung Quốc

Đăng vào 12/12/2023

Sáng 12/12, Trường Đại học Luật Hà Nội và Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh trực thuộc Bộ Giáo dục Đào tạo Trung Quốc đã có buổi làm việc để tìm hiểu, trao đổi về các hoạt động hợp tác giữa hai Trường.

Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Luật Hà Nội cùng đại diện Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh cùng nhau chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc, về phía Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh có GS.TS Mễ Lương – Hiệu trưởng Trường Luật, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh; GS.TS Lưu Lỗi - Giảng viên Trường Luật, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh và các em sinh viên của Nhà trường.

Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng thường trực Nhà trường; PGS.TS. PhanThị Lan Hương - Phó Trưởng phòng Phòng Hợp tác tác quốc tế; TS. Nguyễn Triều Dương - Trưởng phòng Phòng Đào tạo đại học; PGS.TS Bùi Đăng Hiếu – Trưởng phòng Phòng Đảm bảo chất lượng và Khảo thí; PGS.TS Nguyễn Hiền Phương – Phó Viện trưởng Viện Luật so sánh; ThS. Vũ Thùy Trang - Chuyên viên Phòng Hợp tác quốc tế.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Thay mặt Lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng thường trực Nhà trường đã giới thiệu những nét khái quát về quá trình hình thành, phát triển cùng những thành tựu nổi bật về đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Phó Hiệu trưởng Vũ Thị Lan Anh hy vọng có thể ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Luật Hà Nội và Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh để có thể tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác vững chắc, sâu rộng hơn nữa.

PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng thường trực Nhà trường phát biểu tại buổi làm việc.

Về phía Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, GS.TS Mễ Lương – Hiệu trưởng Trường Luật, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh đã có thời gian học tập dưới mái Trường Đại học Luật Hà Nội. Giáo sư Mễ Lương cũng có công lao đóng góp cho mối quan hệ của Trường Luật, Đại học Vân Nam và Trường Đại học Luật Hà Nội cho tới khi Giáo sư chuyển tới Trường Luật, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh. Thay mặt Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, Giáo sư Mễ Lương đã giới thiệu đôi nét về Nhà trường. Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh trực thuộc Bộ Giáo dục Đào tạo Trung Quốc, là Trường đại học vào danh sách đợt đầu tiên của các dự án xây dựng các trường đại học trọng điểm và trường đại học “Song nhất” như “Dự án 211” và “Dự án 985” của Bộ Giáo dục đào tạo Trung Quốc. Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh là một trong những trường đại học có lịch sử lâu đời tại Trung Quốc. Khoa Luật, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh được thành lập năm 2001. Năm 2006, Khoa Luật, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh phát triển thành Trường Luật, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh. Trường hiện nay đang thực hiện công tác đào tạo các cấp bậc từ cử nhân, thạc sỹ tới tiến sỹ. Năm 2019, chuyên ngành luật của Trường Luật, Ngoại ngữ Bắc Kinh đã được chọn vào đợt đầu tiên của dự án xây dựng trường trọng điểm đào tạo cử nhân chuyên ngành Luật. Trường Luật, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh đã được chọn vào đợt đầu tiên của dự án xây dựng trường trọng điểm đào tạo cử nhân chuyên ngành Luật. Trường Luật, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh có thế mạnh ở chương trình đào tạo nhân tài pháp lý ngôn ngữ phi thông dụng chung. Trên cơ sở lợi thế của Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh cung cấp tới 101 chuyên ngành ngôn ngữ, từ năm 2009 Trường Luật, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh bắt đầu thực hiện kế hoạch đào tạo các nhân tài vừa có chuyên ngành luật vừa thông thạo các ngoại ngữ phi thông dụng, bao gồm khoảng 50 ngôn ngữ như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ý, tiếng Nga, tiếng Ba Lan, tiếng Hungary, tiếng Ả Rập, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Ba Tư, tiếng Việt, tiếng Trung và nhiều ngôn ngữ khác.

GS.TS Mễ Lương – Hiệu trưởng Trường Luật, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh phát biểu tại buổi làm việc.

GS.TS Mễ Lương cũng hy vọng sớm có thể ký Bản Ghi nhớ hợp tác với Trường Đại học Luật Hà Nội để mở rộng phạm vi đối tác hợp tác cũng như phong phú thêm các hoạt động hợp tác với đối tác có thế mạnh là ngoại ngữ pháp lý.