Lễ khai mạc và huấn luyện tự vệ Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2024

Đăng vào 01/07/2024

Thực hiện Kế hoạch công tác quốc phòng, quân sự địa phương về thực hiện giáo dục chính trị, huấn luyện chiến đấu cho lực lượng Dân quân tự vệ năm 2024; sáng ngày 01/7/2024, Ban Chỉ huy Quân sự quận Đống Đa đã phối hợp cùng BCH Quân sự Nhà trường tổ chức Khai mạc và huấn luyện tự vệ.

Các đại biểu cùng nhau chụp ảnh lưu niệm tại lễ khai mạc.

Tham dự khai mạc có Trung tá Kiều Mạnh Trường - Phó Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự Quận Đống Đa cùng các đồng chí trong Ban Chỉ huy Quân sự quận Đống Đa. Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có đồng chí Chu Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; đồng chí Trương Đình Ninh - Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ cùng toàn thể các đồng chí trong Trung đội tự vệ của Trường.

Công tác huấn luyện (DQTV) là nhiệm vụ chính trị thường xuyên quan trọng của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cơ sở, nhằm nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm cho lực lượng DQTV hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu khi có tình huống xảy ra và các nhiệm vụ khác trên giao.

Mục đích của đợt huấn luyện nhằm nắm chắc vị trí, chức năng, nhiệm vụ của dân quân tự vệ; từng bước nắm vững những vấn đề cơ bản về đường lối, quan điểm, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, dân tộc, tôn giáo, phòng thủ dân sự có liên quan; hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam trong tình hình mới; từng bước sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khí tài được trang bị; vũ khí tự tạo; nắm vững nguyên tắc chiến thuật phân đội dân quân tự vệ theo biên chế gắn với địa bàn hoạt động, vận dụng sáng tạo trong xử trí tình huống, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu.

Phát biểu khai mạc đợt huấn luyện, đồng chí Chu Mạnh Hùng - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường đề nghị các giảng viên truyền đạt kỹ năng và kiến thức gắn với đặc thù công tác của các đơn vị công lập để các cán bộ, chiến sĩ vận dụng được vào thực tế công việc. Đồng chí Chu Mạnh Hùng cũng đề nghị các cán bộ, chiến sĩ thu xếp thời gian, công việc để tham gia đầy đủ, nghiêm túc, hoàn thành tốt đợt huấn luyện.

Đồng chí Chu Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu tại lễ khai mạc.

Đồng chí Trung tá Kiều Mạnh Trường - Phó Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự Quận Đống Đa cho biết tình hình thực tế trên thế giới, trong khu vực có ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, kinh tế, xã hội Việt Nam, vì vậy huấn luyện lực lượng tự vệ sẵn sàng phối hợp với các lực lượng bảo vệ an ninh là hoạt động cần thiết. Đồng chí nhấn mạnh, các cán bộ, chiến sĩ tham gia huấn luyện phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, quản lý chặt chẽ quân số và vũ khí. Trong và sau quá trình huấn luyện, lực lượng tự vệ phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng an ninh trên địa bàn để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Đồng chí Trung tá Kiều Mạnh Trường - Phó Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự Quận Đống Đa phát biểu tại lễ khai mạc.

Sau Khóa huấn luyện, Trung đội tự vệ đã được tập huấn, trang bị các kiến thức, kỹ năng kỹ chiến thuật, sử dụng vũ ký, hậu cần, đáp ứng tốt việc thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới.