Chúc mừng tân Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh

Đăng vào 26/08/2024

Chiều ngày 26/8/2024, trên cơ sở đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa giữ chức Bộ trưởng Tư pháp. Ông Nguyễn Hải Ninh là người kế nhiệm ông Lê Thành Long trên cương vị này. Trước đó vào đầu tháng 6/2024, ông Lê Thành Long đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026.

Tân Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh (Nguồn ảnh: Phạm Thắng Báo Dân trí).

Ông Nguyễn Hải Ninh, sinh năm 1976, quê quán xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ông là sinh viên chính quy Khóa 18, niên khóa (1993-1998), vào Đảng năm 1998 khi đang là sinh viên năm cuối của Trường Đại học Luật Hà Nội, hiện có trình độ Tiến sĩ Luật, Cử nhân hành chính. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII (dự khuyết), XIII.

Tháng 9/1998, ông Nguyễn Hải Ninh về công tác tại Ban Nội chính Trung ương với vị trí chuyên viên Phòng Tổng hợp, Văn phòng Ban Nội chính Trung ương. Đến tháng 12/2006, ông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Ban Nội chính Trung ương. Tháng 4/2007, ông đảm nhiệm vị trí Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật và Cải cách tư pháp của Văn phòng Trung ương Đảng, trước khi trở thành Vụ trưởng, Thư ký của Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Cuối năm 2014, ông được Trung ương luân chuyển tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, ông được bầu là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng.

Giữa năm 2016, ông Ninh giữ chức Phó Chủ tịch rồi Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ 2016-2021, trước khi được phân công giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Trung ương vào tháng 3/2019.

Tháng 4/2021, Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công ông thôi giữ chức Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng để chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày 26/8/2024, Quốc hội Khóa XV đã phê chuẩn bổ nhiệm ông giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp.