Hội thảo trong khuôn khổ đề tài cấp Thành phố Hà Nội: Khẳng định tầm quan trọng về việc phân cấp, phân quyền giữa trung ương và chính quyền địa phương

Đăng vào 15/09/2022

Nhằm triển khai đề tài khoa học cấp Thành phố “Nghiên cứu đề xuất phân cấp, phân quyền ở Thành phố Hà Nội”, sáng 14/9 Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức hội thảo “Thực trạng, giải pháp phân cấp, phân quyền ở thành phố Hà Nội” dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng Trường Chu Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên và Phó Hiệu trưởng Tô Văn Hòa.

Đại biểu cùng nhau chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo khoa học

Vấn đề phân cấp, phân quyền giữa trung ương và chính quyền địa phương là vấn đề có tầm quan trọng, được quy định trong Hiến pháp năm 2013 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2019. Đây vừa là một yêu cầu cũng vừa là một trong những cách thức để thực hiện quyền lực nhà nước theo sự ủy quyền của nhân dân cho các cơ quan nhà nước. Phân cấp, phân quyền giữa trung ương và chính quyền địa phương cũng thể hiện quan niệm của Đảng, Nhà nước về vai trò của các cấp chính quyền địa phương, hướng đến phát huy hiệu quả bộ máy nhà nước nói chung trong giải quyết tốt các vấn đề của đất nước, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Riêng đối với Hà Nội, trong quá trình thực hiện Luật Thủ đô năm 2012, nội dung về phân cấp, phân quyền có vai trò rất quan trọng và tác động trực tiếp đến sự phát triển của Thủ đô, nhất là trong thời gian qua thành phố Hà Nội gặp nhiều vướng mắc khi thực hiện nội dung về phân quyền, phân cấp. Xuất phát từ lý do trên, UBND Thành phố Hà Nội đã giao cho Trường Đại học Luật Hà Nội triển khai đề tài khoa học “Nghiên cứu đề xuất phân cấp, phân quyền ở thành phố Hà Nội”.

Hội thảo vình dự khi có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia đến từ nhiều đơn vị khác nhau: TS Hoàng Thị Ngân - Nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức hành chính nhà nước và Công vụ, Văn phòng Chính phủ; ThS Tống Thị Thanh Nam - Nguyên Phó giám đôc Sở Tư pháp Hà Nội; Bà Lê Thanh Hiếu -  Trưởng phòng Quản lý công nghệ Sở Khoa học và công nghệ Hà Nội; Ông Trịnh Ngọc Khoa - Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Sở Thông tin và truyền thống Hà Nội; Ông Trần Phạm Hùng - Phó Chủ tịch HĐND Thị xã Sơn Tây; Ông Nguyễn Tiến Thành - Phó Chủ tịch HĐND Quận Nam Từ Liên; Ông Nguyễn Huy Quang - Trưởng ban Pháp chế HĐND Quận Cầu Giấy; Ông Phạm Quang Lộ - Trưởng ban Pháp chế HĐND Huyện Mỹ Đức; Bà Phạm Thị Nhung - Trưởng Ban pháp chế HĐND Huyện Hoài Đức; Ông Nguyễn Tùng Lâm - Trưởng Ban Pháp chế HĐND Huyện Phú Xuyên; Ông Tạ Ngọc Sơn - Phó trưởng Ban pháp chế Quận Ba Đình; Ông Đinh Việt Anh - Trưởng ban Pháp chế HĐND quận Tây Hồ; Ông Lương Văn Họp - Phó Chánh Thanh tra Huyện Mê Linh; Ông Tạ Mai Vũ - Trưởng phòng VBPQ Sở Tư pháp Hà Nội; Ông Đào Ngọc Hà - Phó Trưởng phòng Quản lý ngân sách Sở Tài chính; Bà Trần Thị Hồng Nhạn - Phó trưởng Phòng Tổ chức pháp chế Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; Ông Trần Văn Đạt - Q.Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Giáo dục và đào tạo; Ông Lê Việt Trung - Phó Viện trưởng, Viện Khoa học tổ chức cán bộ Ban Tổ chức trung ương; Bà Thái Hải Yến - Trưởng phòng Phòng đánh giá tác động chính sách, Vụ Pháp luật chung, Bộ Tư pháp; Bà Trần Thị Kim Quy - Phó Trưởng phòng Tài chính Huyện Mê Linh.

Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Hội thảo tập trung trao đổi, thảo luận để phân tích và đánh giá thực trạng phân cấp, phân quyền ở thành phố Hà Nội hiện nay, cả về thực trạng pháp luật và thực trạng phân cấp, phân quyền trong một số lĩnh vực cụ thể. Từ kết quả đánh giá thực trạng, Hội thảo có được các kiến nghị, giải pháp cho thành phố Hà Nội để từ đó kiến nghị sửa Luật Thủ đô về vấn đề này.

Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên vui mừng vì tham dự Hội thảo lần này có nhiều chuyên gia, các nhà khoa học đến từ  nhiều cơ quan, tổ chức, trung ương và nhất là của Thành phố Hà Nội. TS Đoàn Trung Kiên cũng hy vọng diễn đàn khoa học này sẽ mang lại nhiều điều bổ ích với tiếng nói từ các nhà khoa học, các nhà quản lý và người làm thực tiễn để Ban chủ nhiệm đề tài có thêm nhiều thông tin, tư liệu quý báu hoàn thiện đề tài với chất lượng tốt.

Chủ tịch Hội đồng Trường Chu Mạnh Hùng phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, đại biểu được nghe tham luận về Thực trạng phân cấp, phân quyền  trong lĩnh vực hành chính - tư pháp ở thành phố Hà Nội của ThS.Tống Thị Thanh Nam - Nguyên Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội; Thực trạng phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường ở thành phố Hà Nội của PGS.TS. Nguyễn Thị Nga - Phó trưởng Khoa Pháp luật kinh tế Trường Đại học Luật Hà Nội; Thực trạng phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực y tế ở thành phố Hà Nội của ThS. Nguyễn Thị Minh Hường - Vụ Pháp chế, Bộ Y tế; Giải pháp nâng cao hiệu quả phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực khoa  học và công nghệ ở thành phố Hà Nội của ThS. Lê Thanh Hiếu - Trưởng phòng Quản lý công nghệ Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội; Tăng cường kiểm soát quyền lực và trách nhiệm giải trình trong thực hiện phân cấp, phân quyền ở thành phố Hà Nội của TS. Hoàng Thị Ngân - Nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức hành chính nhà nước và Công vụ, Văn phòng Chính phủ.

Sau hơn 3 giờ thảo luận sôi nổi, buổi hội thảo đã đem đến cho các đại biểu, giảng viên, các bạn sinh viên những kiến thức bổ ích về Thực trạng, giải pháp phân cấp, phân quyền ở thành phố Hà Nội.

Một số hình ảnh tại Hội thảo