Chung kết vòng thi quốc gia cuộc thi The Asean moot 2023

Đăng vào 12/07/2023

Sáng 12/7, Vòng chung kết vòng thi quốc gia The Asean moot 2023 đã diễn ra tại Hội trường Trường Đại học Luật Hà Nội với 02 đội thi Dawn Treader và Nolo Contendere

Cuộc thi tranh tụng giả định ASEAN (“the ASEAN Moot” hoặc “Cuộc thi”) được tổ chức bởi Hiệp hội Luật ASEAN theo quyết định của Đại hội đồng ASEAN. Hội Luật gia Việt Nam (VLA) và Trường Đại học Luật Hà đã đăng cai tổ chức Vòng thi quốc gia ASEAN Moot ("Vòng thi quốc gia") để lựa chọn 01 đội đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng thi quốc tế. Đây là lần đầu tiên một cuộc thi học thuật quy mô, mang tính chuyên môn cao, được tổ chức dành cho các đội chơi đại diện cho các quốc gia ASEAN. Từ sân chơi này, rất nhiều sinh viên luật sẽ có cơ hội được áp dụng kiến thức, thực hành kỹ năng để trải nghiệm bản thân với vị trí luật sư tranh tụng trước một hội đồng trọng tài “giả định”.

Trải qua gần 02 tháng chuẩn bị và triển khai, với 08 đội thi đến từ nhiều cơ sở đào tạo luật tiêu biểu của Việt Nam khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam, với ban giám khảo uy tín gồm các chuyên gia đến từ Bộ Tư Pháp, Bộ Ngoại giao, các luật sư đến từ các công ty luật hàng đầu Việt Nam, 20 trận đấu hấp dẫn, khách quan đã diễn ra trong vòng 10 ngày vừa qua để chọn ra 2 đội xuất sắc nhất Việt Nam, đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu cùng nhau chụp ảnh lưu niệm tại Vòng Chung kết vòng thi quốc gia The Asean moot 2023

Tới tham dự cuộc thi Vòng Chung kết có ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh - Phó Chủ tịch liên đoàn luật sư Việt Nam; Bà Lê Thị Kim Thanh - Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Đối ngoại và hợp tác quốc tế Hội Luật gia Việt Nam; Ông Trương Thế Côn -  Phó Giám  đốc Học viện tư pháp; Bà Bùi Thị Nguyệt Ánh - Phó trưởng phòng Phòng Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, Vụ Tổ chức cán bộ.

Về phía trọng tài có sự tham dự của TS. Nguyễn Đức Kiên - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế; Luật sư Nguyễn Kim Dung - Giám đốc Pháp chế và Đối ngoại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam và Apollo Việt Nam, Hòa giải viên Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) trực thuộc VIAC; Luật sư Vũ Lê Bằng - Luật sư thành viên, trưởng văn phòng Nishimura & Asahi TP. Hồ Chí Minh.

Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có TS Chu Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Vũ Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường, lãnh đạo các Tổ bộ môn chuyên môn, các tổ chức chính trị - xã hội và đông đảo sinh viên đến tham dự, cổ vũ cho cuộc thi.

Phát biểu tại Vòng Chung kết, TS Chu Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Hà Nội nhấn mạnh “Với cương vị là một cơ sở đào tạo luật hàng đầu của cả nước, Trường Đại học Luật Hà Nội luôn chú trọng, khuyến khích và tạo điều kiện tối đa để tổ chức thường xuyên các cuộc thi chuyên nghiệp, giúp sinh viên có thể học tập hiệu quả hơn thông qua trải nghiệm các cuộc thi (“chơi mà học” “learning by playing”)”. Đặc biệt, năm nay Trường kỷ niệm 44 năm thành lập, với sự ủng hộ của lãnh đạo Bộ Tư pháp, sự hợp tác từ Hội Luật gia Việt Nam, Đảng uỷ, Ban giám hiệu Nhà trường, Ban tổ chức đã dành tất cả tâm huyết và sử dụng tối đa nguồn lực để thực hiện vai trò đơn vị chủ nhà của Cuộc thi ASEAN Moot Vòng quốc gia.

Thay mặt Đảng uỷ, Ban giám hiệu Nhà trường, TS Chu Mạnh Hùng gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Bộ Tư pháp, Hội Luật gia Việt Nam, các thành viên ban giám khảo, các cơ sở đào tạo Luật trong cả nước, các thầy cô giáo đồng hành cùng các em sinh viên, các đội thi, các thành viên ban tổ chức và các em tình nguyện viên đã cùng chúng tôi làm nên thành công của cuộc thi này.

TS Chu Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Hà Nội phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt Hội Luật gia Việt Nam, ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam gửi lởi cảm ơn tới các lãnh đạo của Trường Đại học Luật Hà Nội, lãnh đạo của các cơ sở đào tạo luật đã hưởng ứng nhiệt tình cuộc thi do Hiệp hội Luật ASEAN (ALA) tổ chức. Cuộc thi đã tạo ra sân chơi để gắn kết việc học tập với thực hành, giúp lan toả tinh thần tranh tụng tới sinh viên luật trong cả nước và góp phần đưa chất lượng đào tạo luật của Việt Nam tiệm cận các chuẩn mực khu vực và thế giới. Ông Nguyễn Văn Quyền cũng hy vọng đội chơi của Việt Nam sẽ đạt được giải thưởng cao nhất tại Vòng thi Quốc tế The ASEAN Moot tổ chức tại Malaysia vào tháng 10 năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Kết thúc Vòng chung kết vòng thi quốc gia The Asean moot 2023, danh sách đội thi dành giải thưởng cụ thể như sau:

Giải nhất thuộc về đội thi Dawn Treader của Trường Đại học Luật Hà Nội

Giải nhì thuộc về đội thi Nolo Contendere của Trường Trường Đại học Luật TP.HCM

Giải ba thuộc về đội thi 02HERO của Trường Đại học Luật Hà Nội và SKANDERBEG của Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc Gia TP.HCM)

Giải Fair Play thuộc về đội thi SKANDERBEG của Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc Gia TP.HCM)

Giải bản Memo hay nhất thuộc về đội thi Dawn Treader của Trường Đại học Luật Hà Nội

Giải Người tranh tụng hay nhất thuộc về em Trương Dạ Minh Châu của Trường Đại học Luật TP.HCM

Giải Mooter triển vọng thuộc về em Dương Hoài Nam Phương của Trường Đại học Luật Hà Nội và em Nguyễn Nhật Quang của Trường Đại học Luật Hà Nội