Lễ Tốt nghiệp Khóa 14 Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Pháp luật Nhật Bản

Đăng vào 25/06/2024

Ngày 25/6/2023, tại Hội trường A402, Trường Đại học Luật Hà Nội đã diễn ra Lễ Tốt nghiệp của 12 sinh viên Khóa 14 (K45) của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Pháp luật Nhật Bản. Trong đó, 10 sinh viên được nhận bằng tốt nghiệp tại Trường Đại học Luật Hà Nội, 02 sinh viên hiện đang tham gia chương trình trao đổi với Trường Đại học Kinh tế Nagoya.

Lễ Tốt nghiệp của 12 sinh viên Khóa 14 (K45) của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Pháp luật Nhật Bản.

Tham dự buổi lễ, về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có TS. Chu Mạnh Hùng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Phan Thị Lan Hương - Phó Trưởng phòng Phòng Hợp tác quốc tế. Về phía Nhật Bản, có sự tham dự của Ông Ito Naoki - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; Ông Sugiyama Naoshi - Chủ tịch Trường ĐH tổng hợp Nagoya; GS. Murakami Masako - Trưởng Trung tâm trao đổi pháp luật Châu Á, Trường Đại học Nagoya; GS. Matsuo Yoh - Trưởng trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Pháp luật Nhật Bản, Trường Đại Học Nagoya. Về phía Bộ Tư pháp có Bà Dương Thiên Hương - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ Tư Pháp; Bà Vũ Kim Dung - Trưởng phòng Đào tạo cán bộ và Tổng hợp Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Tư pháp.

Hiện nay, ngoài việc cùng Nhà trường thực hiện các hoạt động nghiên cứu pháp luật, Trung tâm còn thực hiện đào tạo cử nhân luật. Sau khi kết thúc đào tạo khóa 45, Trung tâm đã đào tạo được 143 sinh viên tốt nghiệp ra trường. Tham gia học tập tại môi trường này, khi vào Trung tâm các sinh viên đều học tiếng Nhật từ đầu nhưng sau 4 năm học, các em đều đạt trình độ Tiếng Nhật trung-cao cấp, được trang bị những kiến thức về văn hóa, xã hội, lịch sử, pháp luật Nhật Bản cùng vốn tiếng Nhật chuyên ngành và tư duy pháp lý. Sau khi tốt nghiệp, mỗi năm có khoảng 02-04 sinh viên đi du học theo chương trình thạc sỹ tại trường Đại học Nagoya, một số em hiện đang học cao học tại các trường Đại học khác tại Nhật Bản, Trung Quốc, Ý ... Đến nay, có 28 em đã hoàn thành chương trình thạc sỹ và 01 em đã hoàn thành chương trình tiến sĩ Luật tại Trường Đại học Nagoya. Trong đó, phần lớn các em đều làm việc tại các công ty Nhật Bản trong và ngoài nước, một số em đang là kiểm sát viên, thẩm phán, luật sư… Trong số 10 em sinh viên tốt nghiệp năm nay có 04 em đã nhận được học bổng và sẽ đi du học vào tháng 9 này, có 02 em tham gia khóa học trao đổi trong vòng 01 năm tại Trường Đại học Kinh tế Nagoya tính từ tháng 4/2024. Hiện tại Trung tâm đang tiến hành đào tạo cho 42 sinh viên.

10 sinh viên được nhận bằng tốt nghiệp tại Trường Đại học Luật Hà Nội, 02 sinh viên hiện đang tham gia chương trình trao đổi với Trường Đại học Kinh tế Nagoya nhận bằng tại ĐH Nagoya, Nhật Bản.

Thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Luật Hà Nội, TS. Chu Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường đã gửi lời chúc mừng các sinh viên tốt nghiệp của Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu pháp luật Nhật Bản. TS. Chu Mạnh Hùng nhấn mạnh Lễ bế giảng của sinh viên Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu pháp luật Nhật Bản là một trong những sự kiện đặc biệt của Trường Đại học Luật Hà Nội. Lễ Tốt nghiệp là minh chứng ghi nhận sự trưởng thành vượt bậc của các em, sự hợp tác thành công của Nhà trường với Trung tâm trong suốt những năm qua. Chủ tịch Hội đồng Trường Chu Mạnh Hùng tin chắc rằng, các em sinh viên tốt nghiệp trong buổi Lễ ngày hôm nay chính là những sinh viên xuất sắc của Trường Đại học Luật Hà Nội và của Trung tâm, các em vừa thông thạo tiếng Nhật đồng thời am hiểu pháp luật Việt Nam và pháp luật Nhật Bản. Những gì các em đã nỗ lực trong suốt 4 năm qua khi vừa học tiếng Nhật, pháp luật Nhật Bản và pháp luật Việt Nam là một trong các thử thách lớn mà các em đã vượt qua. Môi trường đào tạo này đã rèn luyện cho các em ý chí và nghị lực kiên cường, giúp các em tiếp tục vững bước trong chặng đường tương lai. Bên cạnh đó, TS. Chu Mạnh Hùng cũng xin chúc mừng các em đã được nhận học bổng để theo học chương trình thạc sỹ Luật học tại Nhật Bản, các em chính là nguồn nhân lực chất lượng cao, là cầu nối trong quan hệ giữa 02 nước Việt Nam và Nhật Bản, sự trưởng thành của các em sẽ luôn là niềm tự hào của 02 Nhà trường.

TS. Chu Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu chúc mừng.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki chúc mừng các bạn sinh viên tốt nghiệp, Đại sứ khẳng định các bạn sinh viên tốt nghiệp là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác hai nước, là những cây cầu kết nối trong lĩnh vực đào tạo tạo và lĩnh vực tư pháp pháp luật giữa hai nước. Đại sứ Ito Naoki tin tưởng các bạn sinh viên tốt nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ Nhật Bản – Việt Nam vươn xa về phía trước hơn cả 50 năm và lên một tầm cao mới.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki phát biểu chúc mừng.

Phát biểu chúc mừng đến các em sinh viên, Ông Sugiyama Naoshi - Chủ tịch trường ĐH Tổng hợp Nagoya cho biết Việc giảng dạy luật Nhật Bản dạy bằng tiếng Nhật mà Phó Thủ tướng Lê Thành Long chủ trương từ khi còn là sinh viên đã bắt đầu tại Hà Nội vào năm 2007 và năm nay đánh dấu lễ tốt nghiệp lần thứ 14. Ông Sugiyama Naoshi hy vọng các em sinh viên tốt nghiệp của CJL sẽ trở thành những nhân tài có thể hỗ trợ đất nước Việt Nam. Học luật Nhật Bản bằng tiếng Nhật là việc không hề dễ dàng, kể cả đối với người Nhật cũng cảm thấy khó khăn, vậy mà 10 em đã có thể vượt qua, đón lễ tốt nghiệp vào ngày hôm nay, Ông Sugiyama Naoshi xin gửi lời chúc mừng chân thành đến các em sinh viên tốt nghiệp. Ông cũng hy vọng các em sinh viên hãy tiếp tục học cao học và hãy trở thành những người có tài giỏi và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Ông Sugiyama Naoshi - Chủ tịch trường ĐH Tổng hợp Nagoya phát biểu chúc mừng.

Tại buổi Lễ, thay mặt các bạn sinh viên tốt nghiệp, sinh viên Phong Thị Linh gửi lời cảm ơn đến các thầy, cô Trường Đại học Luật Hà Nội và Đại Học NAGOYA, các thầy cô Trung Tâm Nghiên cứu và Đào tạo Pháp luật Nhật Bản và hứa với những kiến thức đã học được trong thời gian qua sẽ tiếp tục tiến về phía trước.

Sinh viên Phong Thị Linh  gửi lời cảm ơn đến các thầy, cô Trường Đại học Luật Hà Nội và Đại Học NAGOYA.

Kết thúc buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau chụp ảnh lưu niệm tại Hội trường A.403.