Nhằm xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật theo Quyết định số 1156/QĐ-TTg ngày 30/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ, do đó một trong các nhiệm vụ trọng tâm của Trường Đại học Luật Hà Nội là tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và các tổ chức quốc tế, tranh thủ cơ hội để tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiến nhằm phát triển các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo trong các lĩnh vực mà các bên cùng quan tâm.
Việc ký kết các Thoả thuận hợp tác với các trường đại học trên thế giới đã một nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện chiến lược xây dựng và phát triển của Trường Đại học Luật Hà Nội. Tính đến nay, Trường đã ký kết và triển khai thực hiện gần 60 Thoả thuận hợp tác quốc tế với các đối tác nước ngoài. Việc thực hiện các hoạt động hợp tác của Trường với các đối tác diễn ra hiệu quả, phong phú, theo nhiều hình thức và nội dung, ngày càng hướng đến các nhiệm vụ trọng tâm của Trường là giảng dạy và nghiên cứu khoa học dành cho các giảng viên và sinh viên.
Trong chuyến tham dự Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ nhất tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, ngày 29 tháng 6 năm 2025, Phó giáo sư, Tiến sĩ Tô Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội đã có buổi làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác với Đại học dân tộc Choang, Quảng Tây. Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Tô Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, việc hợp tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên ngành luật với các cơ sở giáo dục đại học uy tín của Trung Quốc đã và đang trở thành một hướng đi chiến lược, hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng đào tạo pháp lý, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.Trong nhiều năm qua, Trường Đại học Luật Hà Nội đã chủ động thiết lập và mở rộng quan hệ hợp tác với các trường đại học lớn của Trung Quốc. Để tiếp tục thúc đẩy hợp tác đào tạo trong giai đoạn 2025 - 2030, PGS.TS Tô Văn Hòa đề nghịcủng cố và mở rộng mạng lưới đối tác chiến lược. Duy trì ổn định các quan hệ hợp tác đã có và tăng cường ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác mới. Tăng cường trao đổi thường niên giữa lãnh đạo nhà trường và đối tác, duy trì cơ chế đối thoại chiến lược định kỳ để đánh giá, điều chỉnh và làm sâu sắc thêm nội dung hợp tác. Đổi mới nội dung và hình thức hợp tác đào tạo. Đẩy mạnh đào tạo tiếng Trung pháp lý và bồi dưỡng kỹ năng cho sinh viên. Phát triển đội ngũ giảng viên có năng lực hợp tác quốc tế.
Dự thảo Thoả thuận hợp tác đã được hai Trường phối hợp xây dựng trên cơ sở phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam và quy định pháp luật của Trung Quốc, đặc biệt là các nội dung Dự thảo Thoả thuận Hợp tác được xây dựng trên cơ sở tôn trọng các quy định của Luật Hiến pháp, Luật Dân sự và Luật Giáo dục Việt Nam. Bản Ghi nhớ được ký kết sẽ có tác động hiệu quả tới các hoạt động như: trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên, tổ chức hội thảo quốc tế, tổ chức các khóa học ngắn hạn cho sinh viên quốc tế; trao đổi, chia sẻ tài liệu, thông tin hoặc thực hiện các chương trình liên kết đào tạo… Qua đó nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, thu hút nguồn lực đầu tư, thúc đẩy phát triển cơ sở đào tạo, nâng cao vị thế, uy tín của Trường.
PGS.TS Tô Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và Đại diện lãnh đạo ĐH Dân tộc Quảng Tây.
Lễ ký kết được tổ chức trang trọng với sự tham gia của nhiều đại biểu lãnh đạo đến từ Bộ Tư pháp Việt Nam và Trung Quốc, Đại học dân tộc Choang, Quảng Tây rất coi trọng giao lưu và hợp tác quốc tế trong giáo dục, Trường đã thiết lập quan hệ giao lưu và hợp tác như giao lưu giảng viên - sinh viên và hợp tác nghiên cứu học thuật với 184 trường đại học/học viện tại 22 quốc gia/khu vực. Trường đã thành lập ba Viện Khổng Tử hợp tác với Đại học Mahasarakham ở Thái Lan, Đại học Quốc gia Lào và Đại học Tanjungpura ở Indonesia. Đây là một trong những trường đại học ở Quảng Tây thành lập nhiều Viện Khổng Tử nhất ở nước ngoài.
Những thành tựu mà Đại học dân tộc Choang, Quảng Tây đạt được trong giáo dục và giao lưu văn hóa đã được các chính trị gia từ các nước ASEAN đánh giá cao. Đại học dân tộc Choang, Quảng Tây đã trao bằng tiến sĩ danh dự về văn học cho Thủ tướng Campuchia Hun Sen và phu nhân, bà Bun Rany, lần lượt vào các năm 2015 và 2017, và cho Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith vào năm 2022. Hiện đây là trường đại học duy nhất ở Quảng Tây trao bằng tiến sĩ danh dự cho các chức sắc nước ngoài.
Hoạt động hợp tác giữa Đại học dân tộc Choang, Quảng Tây và Trường Đại học Luật Hà Nội đã được triển khai từ năm 2011, đặc biệt hai Trường đã thực hiện được 02 khoá liên kết đào tạo, 18 sinh viên của Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây đã tham gia chương trình liên kết đào tạo này. Việc ký kết Thoả thuận hợp tác với Đại học Dân tộc Quảng Tây sẽ góp phần mở rộng phạm vi đối tác hợp tác của Trường Đại học Luật Hà Nội cũng như phong phú thêm các hoạt động hợp tác với đối tác có vị trí địa lý thuận lợi và có thế mạnh về đào tạo tiếng Việt như Đại học Dân tộc Quảng Tây./.
Đại học Dân tộc Quảng Tây là một trường đại học tổng hợp do Ủy ban Dân tộc Nhà nước Trung Quốc và Chính quyền Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây cùng thành lập, và là một trường đại học trọng điểm tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Trường hiện có ba cơ sở, cụ thể là Cơ sở Xiangsihu, Cơ sở Siyuanhu và Cơ sở Wuming, với diện tích khoảng 3.600 mẫu. Trường hiện có 22 khoa, đào tạo cả 3 cấp bậc: cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Trường có 2.600 giảng viên và hơn 43.000 sinh viên chính quy. |