Xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội trở thành hình mẫu trường đại học công lập tại Bắc Ninh

Đăng vào 10/11/2016

Chiều 15/5, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trường Đại học Luật Hà Nội về tiến độ triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội, tại phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tiến sĩ Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc.

Trường Đại học Luật Hà Nội được thành lập năm 1979, là trường Đại học công lập thuộc Bộ Tư pháp, có chức năng đào tạo đại học, thạc sỹ và tiến sỹ luật, nghiên cứu khoa học và tư vấn pháp luật. Với diện tích khuôn viên 14.000 m2, quy mô đào tạo khoảng 8.000 sinh viên, hiện nay trường đang gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất. Theo Quyết định số 549/QĐ-TTg ngày 4/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2020, trường Đại học Luật Hà Nội sẽ trở thành một trong hai trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, với quy mô đào tạo khoảng 19.000 sinh viên chính quy. Theo đó, việc xây dựng cơ sở 2 tại phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn có diện tích khoảng 35 ha với tổng kinh phí đầu tư thực hiện gần 1.487 tỷ đồng, sẽ giải quyết khó khăn về cơ sở vật chất phục vụ cho giảng dạy, học tập, góp phần quan trọng trong việc xây dựng trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật của đất nước.

Đến nay, Trường Đại học Luật Hà Nội phối hợp với Sở Xây dựng và các ngành chức năng của tỉnh tiến hành khảo sát đo vẽ địa hình, xây dựng các trình tự tiến hành các bước đầu tư xây dựng và định hướng quy hoạch, phấn đấu phê duyệt dự án đầu tư trước ngày 31/10/2015.

Để đảm bảo tiến độ và các yêu cầu đặt ra đối với việc xây dựng cơ sở 2, Trường Đại học Luật Hà Nội kiến nghị UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo các cơ quan liên quan lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch cho nhà trường trong thời gian sớm nhất; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng đến hàng rào khu đất như chính sách thu hút đầu tư của tỉnh; thành lập tổ công tác giải quyết các thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng; bố trí quỹ đất xây dựng khu nhà ở cho đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh nhấn mạnh: Dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội tại Bắc Ninh là dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng trong đào tạo và cung cấp đội ngũ cán bộ về pháp luật cho đất nước cũng như cho tỉnh. Đây là dự án nằm trong quy hoạch đô thị thị xã Từ Sơn, đồng chí yêu cầu việc xây dựng phải đảm bảo tính kết nối về giao thông, hài hòa về không gian, kiến trúc cảnh quan hiện đại, đồng thời, tạo điểm nhấn đô thị trong khu vực Từ Sơn và đô thị lõi, trở thành hình mẫu của trường đại học công lập trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan, tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội và tổ công tác có trách nhiệm giúp chủ đầu tư nhanh chóng giải quyết các thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; UBND thị xã Từ Sơn nâng khẩn trương lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, bố trí đất tái định cư, sớm bàn giao đất sạch cho nhà trường.

Đối với các kiến nghị của Trường, Chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở, ngành chức năng nghiên cứu, xem xét và có giải pháp xử lý kịp